มดลูกไม่เข้าอู่หลังคลอด ปัญหาที่คุณแม่ต้องรับมือ

ทำความรู้จัก “ภาวะมดลูกเข้าอู่” กันก่อน

ในช่วงของการตั้งครรภ์ นับตั้งแต่วันที่มีการฝังตัวมดลูกจะมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ส่วนผนังมดลูกก็จะนุ่มขึ้น เพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อน และเมื่อถึงช่วงใกล้คลอดมดลูกจะบางลงมีการเปิดขยายตัวมากขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอด ส่งผลให้บริเวณปากมดลูกเกิดการฉีกขาด ซึ่งหลังจากที่คลอดเสร็จมดลูกจะหดรัดตัว ระดับยอดมดลูกจะลดระดับต่ำกว่าสะดือ และหลังคลอดประมาณ 4 – 6 อาทิตย์ มดลูกจะกลับมาอยู่ในสภาพตามเดิม เรียกภาวะนี้ว่า มดลูกเข้าอู่ ซึ่งโดยปกติแล้วระดับมดลูกจะลดลงดังนี้.

 • หลังคลอด มดลูกจะอยู่ระหว่างสะดือกับหัวเหน่าในทันที
 • 1 ชั่วโมง หลังคลอด มดลูกจะลอยตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ระดับสะดือ จากการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกส่วนบนกับส่วนล่างไม่เท่ากัน
 • 2 วัน หลังคลอด มดลูกจะหดรัดตัว และลดขนาดลงวันละประมาณครึ่งนิ้วถืงหนึ่งนิ้ว
 • 7 วัน หลังคลอด มดลูกจะอยู่ในระดับกึ่งกลางระหว่างสะดือกับหัวเหน่า
 • 2 อาทิตย์ หลังคลอด มดลูกจะอยู่ระดับหัวเหน่า ซึ่งจะคลำไม่เจอมดลูกทางหน้าท้อง
 • 6 อาทิตย์ หลังคลอด จะมีขนาดเท่าเดิมก่อนตั้งครรภ์ คือขนาด 3 X 2 X 1 เซนติเมตร ถือว่าสิ้นสุดกระบวนการมดลูกลดขนาดหลังคลอด

สาเหตุมดลูกไม่เข้าอู่

ในบางรายอาจเกิดภาวะมดลูกไม่เข้าอู่คือ ระดับของมดลูกไม่ลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน หรือมดลูกอาจจะลดลงช้ากว่าปกติ ซึ่งเกิดจากมดลูกหดรัดตัวได้ไม่ดีและมีสาเหตุดังต่อไปนี้

 • ในโพรงมดลูกมีเศษรกค้าง ซึ่งขัดขวางการหดรัดตัวของมดลูก
 • ผ่านการตั้งครรภ์มากกว่า 6 ครั้ง ขึ้นไป
 • ผ่าตัดคลอดโดยการเอาทารกออกทางหน้าท้อง
 • มดลูกมีการติดเชื้อ
 • ในขณะคลอดได้รับยาระงับความรู้สึก
 • กล้ามเนื้อมดลูกมีการยืดขยายมาก จากการตั้งครรภ์แฝดหรือตั้งครรภ์แฝดน้ำ
 • มีภาวะอ่อนเพลียจากการคลอดยากหรือระยะคลอดยาวนาน
 • มีปัสสาวะเต็มกระเพาะปัสสาวะ
 • มดลูกคว่ำหน้ามากหรือคว่ำหลังมาก
 • ทารกไม่ได้ดูดนมแม่

อาการมดลูกไม่เข้าอู่

มดลูกใหญ่ มีขนาดใหญ่กว่าปกติ และระดับของยอดมดลูกไม่ลดลง

น้ำคาวปลา โดยปกติแล้วในช่วงแรก ๆ หลังคลอด น้ำคาวปลาจะไหลออกมาปริมาณมากเป็นสีแดง หลังจากนั้นจะลดลงเรื่อย ๆ และกลายเป็นสีน้ำตาลจาง ๆ ต่อมาจะเป็นตกขาวปนกับน้ำคาวปลา และหมดไปในที่สุด แต่หากน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นมีปริมาณที่มากขึ้น และสีน้ำคาวปลาที่จางลงเปลี่ยนเป็นสีแดง นั่นเป็นการอาการมดลูกไม่เข้าอู่ ซึ่งอาจเกิดจากโพรงมดลูกติดเชื้อ

มีอาการปวดท้องร่วมกับมีไข้ ในบางรายหลังคลอดมดลูกอาจหย่อนยานมาก ทำให้เกิดอาการปวดเสียวที่ท้องน้อย โดยเกิดจากมดลูกหลวม ซึ่งโดยส่วนมากแล้วหากอาการไม่รุนแรงก็อาจจะไม่ต้องทำการรักษาแต่หากมีอาการปวดท้องรุนแรงมาก อาจจะต้องทำการรักษาด้วยการตัดมดลูกทิ้งหรือเย็บเอ็นยึดมดลูกให้ตึงขึ้น

วิธีช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น

1.ให้ลูกดูดนมจากเต้า เป็นวิธีที่ช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อมดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น โดยในขณะที่คุณแม่ให้นมลูก จะมีอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย ซึ่งเป็นอาการที่แสดงถึงมดลูกมีการบีบตัว

2.ดื่มหรือจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ ก็สามารถช่วยมดลูกเข้าอู่เร็ว และยังช่วยให้น้ำนมไหลดีอีกด้วย

3.อยู่ไฟ คือวิธีที่ทำกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งการอยู่ไฟจะช่วยให้ร่างกายขับน้ำคาวปลาที่ค้างอยู่ให้ออกมาทั้งหมด ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว และยังช่วยในการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยให้ไม่เกิดอาการหนาวสะท้านช่วยในการฆ่าเชื้อโรค ช่วยลดอาการคัดตึงเต้านม ช่วยให้หน้าท้องแบน และช่วยให้แผลแห้งไวขึ้น

4.มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด จะช่วยให้ฮอร์โมนทำงานได้ดี ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ไว และการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดควรจะรอไปจนถึงช่วงประมาณ 6 อาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนทุกอย่างในร่างกายของคุณแม่กลับมาเป็นปกติเกือบสมบูรณ์ และแม้จะเป็นช่วงหลังคลอดได้ไม่นาน การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดก็จะต้องคำนึงถึงเรื่องการคุมกำเนิดด้วย เพราะคุณแม่หลังคลอดจะสามารถไข่ตกได้ไวสุด 3 อาทิตย์หลังคลอด และหลังจากนั้นอีก 2 อาทิตย์ ก็สามารถตั้งครรภ์ได้

5.เข้ากระโจม ช่วยให้หลอดเลือดขยาย หายใจได้สะดวกขึ้น ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น และช่วยในการขับน้ำคาวปลาที่คั่งค้างอยู่ภายในมดลูกให้หมดเร็วขึ้น

6.นวดประคบสมุนไพร ช่วยในการขับน้ำคาวปลาทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว หน้าท้องยุบตัวไวขึ้น และช่วยในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยกระตุ้นและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตอีกด้วย

7.ประคบด้วยอิฐเผาไฟ ช่วยให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น โดยนำอิฐไปเผาไฟให้ร้อนแล้วจึงนำมาห่อด้วยผ้าหลาย ๆ ชั้น หรือห่อด้วยใบพลับพลึง แล้วนำมาวางบริเวณหน้าท้องหรือตามร่างกาย

8.นวดบริเวณหน้าท้อง โดยให้นวดเบา ๆ ตรงบริเวณหน้าท้องที่มีก้อนกลม ๆ ให้นวดไปเรื่อย ๆ จนกว่ามดลูกจะเข้าอู่ (มดลูกเข้าสู่สภาพปกติ)

9.ทับหม้อเกลือ ใช้เป็นการฟื้นฟูสภาพหลังคลอด ช่วยให้น้ำคาวปลาไหลได้สะดวก ช่วยบรรเทาอาการปวดมดลูก อาการเมื่อยล้า


ทุกๆวิธีการถ้าได้ทำแล้วก็ต่อสุขภาพมดลูกของเราค่ะ..สำหรับผู้หญิงที่ไม่เวลาทำตามรายละเอียดดังกล่าวมานะคะ..แนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พรีเมี่ยมเกรด  “โจเอล” สารสกัดจากธรรมชาติ 100 % ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยดูแลมดลูกให้กระชับเข้าอู่ และมีส่วนช่วยสร้างสมดุลการทำงานของมดลูกให้ทำงานแข็งแรงมีประสิทธิภาพ ห่างไกลจากปัญหาต่างของมดลูกได้เป็นอย่างดีค่ะ..

สอบถาม/สั่งซื้อผลิตภัณฑ์
086-9772693
@ Line : zinsiri9  กดลิ้ง  http://line.me/ti/p/AtIgLnmfos

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ 

Scroll to Top